นางร้ายสำนึกผิดได้! กราบแทบเท้าขอโทษภรรยาหลวง! ทำยังไง?

เรื่องจริง จากสมัยพุทธกาล  ณ กรุงราชคฤห์ นางเอกของเราเป็นสาวสวยสามัญชนมีนามว่า อุตตรา พ่อเธอชื่อ ปุณณะ เป็นคนรับใช้ของบ้านเศรษฐีสุมน เป็นคนดี ซื่อสัตย์ ขยันทำงาน

วันหนึ่ง พ่อของเธอได้ตักบาตรกับพระสารีบุตร ที่พึ่งออกจากนิโรธสมาบัติ  ด้วยอานุภาพของบุญศักดิ์สิทธิ์ที่ทำกับพระอริยเจ้านั้น ทำให้ นายปุณณะ ได้สมบัติอัศจรรย์ กลายเป็นเศรษฐีในวันที่ได้ตักบาตรนั้นเลย

ต่อมา นางอุตตรา ก็พบรักและแต่งงานกับพระเอก ซึ่งเป็นลูกชายของเศรษฐี จากกรุงราชคฤห์ แต่ด้วยความที่ เธอได้เข้าถึงธรรมระดับโสดาบัน เธอจึงต้องอธิษฐานอุโบสถเดือนละ 8 วัน ด้วยเหตุนี้

เธอจึงไปว่าจ้าง นางสิริมา ซึ่งเป็นหญิงงามเมืองอันดับหนึ่งของเมือง(ภาษาปัจจุบันเราก็คือ โสเภณีของชนชั้นสูง) ให้มาบำรุงบำเรอสามีแทนเธอเอง ส่วนเธอเมื่ออธิษฐานอุโบสถศีลแล้ว นางเอกเราก็ใช้เวลา

ในการเตรียมภัตตาหารไปถวายพระพุทธเจ้าและพระภิกษุที่วัด อย่างมีความสุข  … ครานี้, ฝ่ายนางสิริมา เมื่อมาทำหน้าที่บำเรอสามีของนางอุตตรา ด้วยความใกล้ชิดและ ก็ไม่ได้รู้เรื่องบุญเรื่องกุศลอะไร วันๆ

โดยอาชีพของเธอก็คลุกคลีขลุกอยู่กับผู้ชายไม่ซ้ำคนที่วนเวียนมาใช้บริการการบำเรอจากเธอ จึงวันหนึ่ง ขณะที่สามีนางอุตตรา ก็ยืนชมภรรยาของตัวเอง วุ่นอยู่กับการทำอาหาร สภาพก็คงมอมแมมด้วยรอยเขม่า

รอยถ่านในเรือนครัวเห็นสภาพภรรยาที่น่ารักของตัวเองแบบนั้น ฝ่ายสามีก็ขำนางเอกหัวยุ่งหน้ามอมตามประสา ฝ่ายนางสิริมา ที่ยืนอยู่ด้วย เห็นอาการดังนั้น ก็เกิดอาการหึงหวงและลืมว่าตัวเป็นเพียงนางบำเรอ

ที่ถูกจ้างมาแค่ระยะเวลาไม่กี่วัน! อารมณ์นางคงพีคปรอทแตกกะทันหัน … และอย่างทันที! ไม่มีใครคาดคิด! นางสิริมา ก็ไปคว้าเอาน้ำมันร้อนๆ เทราดไปบนศรีษะของนางอุตตรา !

นางอุตตรา ด้วยความที่สภาวะจิตสูงระดับพระโสดาบัน! และมีสติระมัดระวังตัวเสมอ เธอจึงเข้าฌาน และแผ่เมตตาให้แก่นางสิริมา … ด้วยอานุภาพของสมาธิขั้นพระโสดาบันและจิตที่กอรปด้วยเมตตา

ต่อผู้ที่เข้ามาทำร้าย … น้ำมันร้อนๆ เป็นหม้อ! ไม่สามารถทำอันตรายใดๆ แก่นางเอกของเราได้เลย! เมื่อเห็นดังนั้น, นางสิริมา ก็ได้สติ นึกขึ้นได้ว่า ตัวเองสติหลุดทำผิดอย่างร้ายกาจไปแล้ว! …

และนี้คือสิ่งที่ต้องยอมรับว่านางก็เป็นตัวอิจฉาที่น่านับถือมาก! เพราะเมื่อได้สติและสำนึกถึงความผิดตัวเองได้ นางสิริมา ก็ถึงกับก้มลงกราบเท้านางอุตตราเพื่อขอโทษต่อนางอุตตรา ณ ที่ตรงนั้นทันที!

… และในที่สุด เหตุการณ์ร้ายก็กลายเป็นดี ด้วยความฉลาดและแสนดีของนางอุตตราก็ได้ช่วยให้นางสิริมา ได้มีโอกาสได้ไปเข้าเฝ้าและฟังธรรมจากพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เธอก็เกิดศรัทธาในพระรัตนตรัย

ได้ทำบุญถวายทานกับพระพุทธเจ้าและพระอรหันต์ และก็ตั้งใจปฏิบัติธรรมกระทั้งได้เข้าถึงธรรมขั้น โสดาปัตติผล เช่นเดียวกับนางเอกที่กลายมาเป็นเพื่อนที่แสนดีต่อกัน อย่างมหัศจรรย์!

เรื่องจริง ก็จบอย่าง Happy Ending  …  ถึงบรรทัดนี้ หลายคนคงคิดว่า โฮ,ก็นั้นจิตระดับพระโสดาบัน, …  สมัยปัจจุบัน ก็คงจะไม่มีใครทำได้ขนาดนั้นหรอก

ก็เอาเป็นว่า … ให้เราจับหลักว่า ถ้าจะเอาชนะใครสิ่งใดไม่ว่าเรื่องใด  ก็ให้ชนะ ด้วยความดี … เป็นดีที่สุด

ภคพร  บุญสรรพชัยสิทธิ์  :  เรียบเรียง

Facebook Comments