คำแนะนำในการเลี้ยงลูกยุค IT จาก 6 CEO มหาเศรษฐีโลก! ที่คุณอาจคิดไม่ถึง!

CEO เหล่านี้ ล้วนบุคคลสำคัญของอุตสาหกรรม IT พวกเขารู้จักโลก IT ทั้งหมดดี ! และสามารถซื้ออุปกรณ์อะไรก็ได้ที่พวกเขาต้องการ! แต่อย่างไรก็ตาม ลูกๆ ของพวกเขามักจะบ่นเสมอว่า

พวกเขาไม่สามารถใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้มากเท่ากับเด็กคนอื่นๆในวัยเดียวกัน!  และนี้คือการดูแลเด็ก ของ CEO IT มหาเศรษฐีของโลก!

Bill Gates – ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท Microsoft Corporation

@Bill Gates

Bill มีลูก 3 คน พวกเขาไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจนกว่าพวกเขาจะมีอายุครบ 14 ปี! นี้คือข้อตกลงของ Gates,ถึงแม้เด็กๆจะบ่นว่า เพื่อนๆของพวกเขามีอุปกรณ์ชิ้นใหม่กันไปหมดแล้ว

แต่พวกเขาไม่มี! ถึงกระนั้น คุณพ่อคุณแม่ก็ยืนยันข้อปฏิบัติเดิม!  และทันทีที่ลูกๆ มีอุปกรณ์เหล่านั้นใช้ ครอบครัวก็มีกติการ่วมกันว่า

1.สามารถใช้ได้เฉพาะกับการทำการบ้านหรือการแชทกับเพื่อนเท่านั้น

2.พวกเขาไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใดๆ ในขณะรับประทานอาหารหรือก่อนเข้านอน

3.คุณพ่อคุณแม่มีสิทธิ์ที่จะกำหนด เวลาในการใช้อุปกรณ์ต่างๆ

นอกจากนี้, ลูกๆ ยังไม่ได้ขอให้คุณพ่อคุณแมซื้ออุปกรณ์ของ Apple ! พวกเขายินดีที่จะใช้สมาร์ทโฟนและ laptops ของ Windows !

@nextshark

Steve Jobs – นักธุรกิจและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท Apple Inc. , NeXT และPixar

เราอาจจะคิดว่าสมาชิกทุกคนในตระกูล Jobs จะมีอุปกรณ์ทันสมัยล่าสุดอยู่ในมือเสมอ! แต่ปรากฏว่า ไม่ใช่!  Jobs เคยเปิดเผยว่าเขา ไม่อนุญาตให้ลูก ๆ ของเขาใช้ iPad

เขาต้องการให้ลูกๆพูดคุยสนทนาในชีวิตจริงมากกว่าสื่อสารด้วยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์! นั่นเป็นเหตุผลที่ทั้งครอบครัวของ jobs ชอบใช้เวลาคุยกันในตอนเย็นหรือในช่วงอาหารมื้อเย็น

@widimedia

คริส แอนเดอร์สัน – CEO ของ 3D Robotics และ a drone-manufacturing company

ลูกๆ ของ คริส ปฏิบัติตามกติกาการใช้ smart phone และ laptops อย่างเข้มงวด!  ลูกๆของเขาเล่าให้ฟังว่า ไม่มีเพื่อนๆ คนไหน ต้องทำตามกติกาแบบพวกเขา!

อย่างไรก็ตาม แอนเดอร์สัน บอกว่า เขาไม่ต้องการให้ลูกๆ ของเขา ต้องยึดติดกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จนเกินไป! และไม่ต้องการให้ลูกๆต้องเป็นทุกข์เพราะการเปลี่ยนที่มันเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา!

และเขายังเป็นคุณพ่อที่ต้องการปกป้องลูกๆ จากข้อมูลสาระเกี่ยวกับกามารมณ์ สื่อที่ลามกอนาจารทั้งหลายที่พบได้ทั่วไปใน Internet!

@wikimedia

Dick Costolo – อดีต CEO ของ Twitter

Dick ตัดสินใจที่จะไม่จำกัด ระยะเวลาที่ลูก ๆ ของเขาสามารถใช้ smart phone หรือ laptops แต่เขากำหนดพื้นที่ชัดเจนในใช้งานให้กับลูกๆ

ลูกๆ ของเขา สามารถใช้ labtops, smart phone ได้เฉพาะในห้องนั่งเล่นเท่านั้น! ซึ่งหมายความว่าลูกๆไม่สามารถใช้ laptops ก่อนนอน! หรือ เล่นอินเทอร์เน็ตในระหว่างรับประทานอาหาร!

@Alex Constantinopla

อเล็กซ์ คอนสแตนติโนเปิล – CEO ของ OutCast Agency ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ค้า IT รายใหญ่ของโลก

อเล็กซ์ เป็นพ่อแม่ที่เข้มงวดในการใช้อุปกรณ์และทุกอย่างที่เชื่อมต่อกับลูกๆของเธอ ลูกชายคนสุดท้องของเธอไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ smart phone หรือ laptops ในวันธรรมดา

ส่วนลูกๆที่อายุมากกว่าน้องคนเล็กสามารถใช้ได้ไม่เกิน 30 นาทีต่อวัน!

@wikimedia

Evan Williams – ผู้ก่อตั้ง Twitterและ ผู้ร่วมก่อตั้ง Pyra Labs ซึ่งพัฒนา web application “Blogger”

อีวานและภรรยาของเขาซาร่ามีลูก 2 คน และทั้งสองไม่มี ipad ใช้เลย!  แทนที่จะมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์, ที่บ้านของเขามีชั้นวางหนังสือ ที่มากพอที่จะให้ลูกๆ อ่าน ศึกษา หาความรู้

หาข้อมูลที่ต้องการ รวมทั้งหาความบันเทิงในเวลาว่างด้วย!

ข้อสรุปที่เราได้คืออะไร?

@brightside@depositphotos

มีหนทางเดียวที่เราจะรู้ว่า กฎกติกาของคุณพ่อคุณแม่ CEO เหล่านี้ถูกต้องหรือไม่ คือ เมื่อลูกๆ ของพวกเขาโตเป็นผู้ใหญ่ และพวกเขาตัดสินใจได้ด้วยตัวของพวกเขาเอง,

ฉะนั้น คุณผู้อ่านสามารถเลือก และทำตามกติกาเหล่านั้นได้ตามความเหมาะสม เพราะ แม้จะเป็น CEO แห่ง IT แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะรู้และเข้าใจความเป็น IT มากกว่าเรา!

สิ่งที่พวกเขาทำอาจมาจากแนวความคิดของการคาดการณ์ล่วงหน้า!

lifecumentary เรียบเรียง

ขอขอบคุณข้อมูล Brightside

Facebook Comments