ข้อคิดวิธีการสื่อสารเพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง! ในทุกเรื่องของชีวิต!

สิงโตกับเสือสู้กันอย่างเอาเป็นเอาตาย สุดท้ายทั้งสองต่างเพลี้ยงพล้ำให้แก่กัน ก่อนที่สิงโตจะสิ้นใจ ได้กล่าวกับเสือว่า “หากท่านไม่คิดฮุบอาณาจักรของข้า เราก็คงไม่ต้องจบชีวิตกันเยี่ยงนี้!”

เสือได้ฟังก็รู้สึกตกใจ “ข้าไม่เคยคิดฮุบดินแดนของท่าน ข้าเข้าใจว่าท่านจะกำจัดข้าออกจากป่าเสียอีก…!”

ดังนั้น !!! การสื่อสาร คือหัวใจของการทำงานในทีม มีอะไรอย่าเก็บไว้ในใจ หรือคาดเดาทึกทักเอาเอง สื่อสารกันให้มาก เพื่อผู้อื่นจะได้เข้าใจเราและลดช่องทางการเข้าใจผิดต่อกันได้อย่างยอดเยี่ยม

@askopinion

นกตัวผู้ออกไปเก็บผลไม้มาเก็บไว้ที่รัง อีกกำชับไม่ให้ใครมาขโมย แต่ช่วงนั้นเป็นช่วงหน้าแล้ง ผลไม้ที่มันหามา ก็เริ่มเหี่ยวเพราะถูกแดดดูดเอาน้ำไปเสียหมด วันหนึ่ง มันสังเกตว่าปริมาณของผลไม้เริ่มลดน้อยลง

มันคิดว่านกตัวเมียขโมยกิน ด้วยความโมโห มันจึงจิกนกตัวเมียตายไปด้วย ความโกรธ และแล้วฝนก็ตกติดต่อกัน 3 วัน 3 คืน ทำให้ผลไม้ที่เหี่ยวแห้งในรัง กลับเต่งตึงอิ่มน้ำ

ดังเดิม เมื่อนกตัวผู้เห็นดังนั้น จึงรู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่ง “ไม่น่าเลย เราไม่น่าเข้าใจผิดเลย!” …  ดังนั้น !!! เพื่อนร่วมงานและคนในทีมต้องมีความเชื่อมั่นและไว้ใจต่อกัน อย่าปล่อยให้ความลังเลสงสัยทำลายทีมงาน

@vecernji

นกสองตัวทะเลาะกันอยู่บนต้นไม้ ต่างก็ไม่ยอมซึ่งกัน ยิ่งมาเสียงและสีหน้าของมันก็ยิ่งรุนแรงขึ้น นกฝั่งซ้ายจึงคว้าเอาอะไรสักอย่างขวัางใส่นกฝั่งขวา เมื่อสิ่งที่มันปาไปถูกนกฝั่งตรงข้าม

มันตกใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะสิ่งที่มันปาไปนั้นก็คือไข่ฟองสุดท้ายเหลืออยู่ในรังของมัน…

ดังนั้น !!! ยามประสบกับเรื่องราว ต้องรู้รับมือด้วยความสงบนิ่ง โดยเฉพาะเวลาเจอกับปัญหาหรือความขัดแย้ง คุณจะต้องมีสติในการรับมือ อย่าได้มุทะลุหรือเลือดร้อน เพราะมันไม่ก่อเกิดประโยชน์อันใด

และจะทำให้เรื่องราวยิ่งแย่ลง สุดท้ายทีมของคุณนั่นแหละที่เสียหาย

@thairath

เย็นวันหนึ่ง แพะเชิญหมามากินอาหารค่ำ มันเตรียมหญ้าที่ทั้งสดใหม่ไว้ต้อนรับหมา เมื่อหมามาถึง มันฝืนใจกินหญ้าได้แค่ 2 คำ มันก็กินอีกต่อไปไม่ได้ ผ่านไป 2 วัน หมาก็เชื้อเชิญให้แพะมาทานอาหารเย็น

ที่บ้านเช่นกัน หมานึกถึงอาหารที่แพะต้อนรับมันแล้ว ก็คิดในใจว่าจะต้องไม่ขี้เหนียวเหมือนแพะแน่นอน  มันจะต้อนรับแพะไม่ให้ขาดตกบกพร่องเหมือนที่แพะทำกับมัน มันเตรียมกระดูกซี่โครงอย่างดีไว้เต็มโต๊ะ

เมื่อแพะมาถึง กลับกินกระดูกไม่ได้แม้แต่คำเดียว!

ดังนั้น !!! บางครั้ง สิ่งที่เราชอบคนอื่นอาจจะไม่ได้ชอบตาม อย่าบีบบังคับให้ใครๆ ต้องชอบเหมือนเรา ยามพบเจอกับปัญหา ต้องคิดแทนฝ่ายตรงข้าม เอาใจเขามาใส่ใจเรา

คุณจะเข้าใจปัญหาและผู้คนรอบข้างได้มากขึ้น

@pamba

ใช้ความดี ความรัก ความกรุณา ของคุณสื่อสารอย่างสร้างสรรค์ เชื่อมโลก คุณ และผู้คนรอบๆคุณ คนที่คุณรัก เพื่อน ครอบครัว งาน เข้าหากันด้วยความเข้าใจที่ถูกต้องตรงกัน!

อย่าปล่อยให้ความไม่เข้าใจ ทำร้ายทำลายมิตรภาพดีๆ ของคุณ และผู้คนในชีวิตของคุณ หรือแม้ที่อยู่รอบๆ ชีวิตของคุณ ความเข้าใจที่ดี มันจะช่วยให้โลกที่แม้ยังมีสถานการณ์ที่ลำบาก

มีความหวังมีพลังที่ดีสำหรับทุกคนให้สามารถดำรงอยู่อย่างมีความสุขได้ !

ขอขอบคุณเรื่องราวดีๆ จาก forward line @puri

ด้วยความปรารถนาดี

@lifecumentary

Facebook Comments