10 วิธีตอบแทนพระคุณพ่อแม่! ทำแล้วชีวิตเจริญรุ่งเรืองโดย “หลวงพ่อจรัญ”

“พ่อแม่ชื่อว่าเป็นพระอรหันต์ของลูก” เพราะมีรักลูกด้วยพรหมวิหารธรรมต่อลูกโดยแท้จริง เป็นต้นแบบของรูปกายมนุษย์ ต้นแบบของคุณธรรมความดี เป็นครูคนแรกและตลอดชีวิตของลูก

พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงตรัสสอนให้ลูกเป็นผู้มีกตัญญูกตเวทีต่อบิดามารดา ไว้ในมงคลสูตร ข้อที่ 11 ซึ่งให้อานิสงส์ผลบุญมากมายแก่ลูก ชีวิตจะได้พบแต่สิ่งที่ดี มีความสำเร็จ เจริญรุ่งเรือง

ทั้งในปัจจุบันชาติและภพชาติหน้า… วันนี้ เรามีข้อปฏิบัติอันเป็นมหากุศลของลูก จาก หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม ได้เขียนไว้เพื่อสอนลูกหลาน เพื่อให้ผู้เป็นลูกหลานได้นำไปปฏิบัติเพื่อตอบแทนคุณบิดามารดา ดังนี้

@sitegoogle

1. จงสร้างความดีให้กับตัวเอง และนี่ก็เป็นการใช้หนี้ตัวเอง ตัวเราพ่อให้หัวใจ แม่ให้น้ำเลือดน้ำเหลืองอยู่ในตัวแล้ว จะไปแสวงหาพ่อที่ไหน จะไปแสวงหาแม่ที่ไหน บางคนรังเกียจแม่

ว่าแก่เฒ่าไม่สวยไม่งาม พอตัวเองแก่ก็เลยถูกลูกหลานรังเกียจ จึงเป็นกงกรรมกงเกวียนยืดเยื้อกันต่อไปอีก ฯ

2. ใครที่คุณแม่ล่วงลับไปแล้ว ก็ให้หมั่นทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ท่าน และถ้าจะทำบุญด้วยการเจริญกรรมฐาน แล้วอุทิศส่วนกุศลไป การทำเช่นนี้ถือว่าได้บุญมากที่สุด ทั้งฝ่ายผู้ให้และผู้รับ ฯ

3. ผู้ใดก็ตามที่คุณแม่ยังมีชีวิตอยู่ ก็ให้กลับไปหาแม่ ไปกราบเท้าขอพรจากท่าน จะได้มั่งมีศรีสุข ส่วนคนที่เคยทำไม่ดีไว้กับท่าน ก็นำเทียนแพไปกราบขออโหสิกรรม ล้างเท้าให้ท่านด้วย เป็นการขอขมาลาโทษ ฯ

4. ขอฝากท่านไว้ไปสอนลูกหลาน อย่าคิดไม่ดีกับพ่อแม่เลย ไม่ต้องถึงกับฆ่าหรอก แค่คิดว่าพ่อแม่เราไม่ดี จะทำมาหากินไม่ขึ้น เจ๊ง ท่านต้องแก้ปัญหาก่อนคือ ถอนคำพูด

ไปขอขมาลาโทษเสีย แล้วมาเจริญกรรมฐาน รับรองสำเร็จแน่ มรรคผลเกิดแน่ ฯ

5. บางคนลืมพ่อลืมแม่ อย่าลืมนะการเถียงพ่อเถียงแม่ไม่ดี ขอบิณฑบาต สอนลูกหลานอย่าเถียงพ่อเถียงแม่ อย่าคิดไม่ดีกับพ่อกับแม่ ไม่อย่างนั้นจะก้าวหน้าได้อย่างไร ก้าวถอยหลังดำน้ำไม่โผล่ ฯ

@dhammavarity

6. คนที่มีบุญวาสนา จะกตัญญูกับพ่อแม่ คนเถียงพ่อเถียงแม่เอาดีไม่ได้..คนไม่พูดกับพ่อแม่ นั่งกรรมฐานร้อยปี ก็ไม่ได้อะไร? ถ้าไม่ขออโหสิกรรม ฯขออโหสิกรรม ที่คิดไม่ดีกับพ่อแม่ คิดไม่ดีกับครูบาอาจารย์

คิดไม่ดีกับพี่ๆ น้องๆ จะไม่เอาอีกแล้ว เอาน้ำไปขันหนึ่ง เอาดอกมะลิโรย กายกัมมัง วจีกัมมัง มโนกัมมัง โยโทโส อันว่าโทษทัณฑ์ใด ความผิดอันใด ที่ข้าพเจ้าพลั้งเผลอสติไป ด้วยกายก็ดี ด้วยวาจาก็ดี ด้วยใจก็ดี

ทั้งต่อหน้าและลับหลัง ขอให้คุณพ่อคุณแม่ คุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยาย คุณพี่คุณน้อง อโหสิกรรมให้ด้วย แล้วเอาน้ำรดมือรดเท้า ฯ

นี่แหละท่านทั้งหลายเอ๋ย เป็นหนี้บุญคุณพ่อแม่มากมาย ยังจะไปทวงนาทวงไร่ ทวงตึก มาเป็นของเราอีกหรือ ตัวเองก็พึ่งตัวเองไม่ได้ สอนตัวเองไม่ได้ เป็นคนอัปรีย์จัญไรในโลกมนุษย์ไปทวงหนี้พ่อแม่

พ่อแม่ให้แล้ว (ให้ชีวิต ให้…ให้… ให้….ฯลฯ) เรียนสำเร็จแล้ว ยังช่วยตัวเองไม่ได้ มีหนี้ติดค้าง รับรองทำมาหากินไม่ขึ้น ฯ

หนี้บุญคุณอันยิ่งใหญ่ เหลือจะนับประมาณ นั่นคือหนี้บุญคุณของบิดามารดา

ตัวอย่าง… “หนามแหลมใครเสี้ยม มะนาวกลมเกลี้ยงใครไปกลึง” เด็กประถม ๔ พ่อเมาเหล้า เมากัญชาเล่นการพนัน แม่เล่นหวย ปัจจุบันเป็นดอกเตอร์อยู่อเมริกา หลวงพ่อสอนครั้งเดียวจำได้ บอกวันเกิด

หนูซื้อขนม ๒ ห่อ เรียกพ่อแม่มานั่งคู่กัน แล้วกราบนะลูกนะ แล้วก็บอกพ่อแม่ว่า ความผิดอันใดที่ลูกพลั้งเผลอ ด้วยกาย วาจา ใจ ที่คิดไม่ดีต่อคุณพ่อคุณแม่ ขอให้คุณพ่อคุณแม่อโหสิกรรมให้ แล้วล้างเท้าให้พ่อแม่ ลูก

ไม่มีสตางค์ ลูกซื้อขนมมา ๒ ห่อ ให้แม่ก่อน ๑ ห่อ  เพราะอุ้มท้องมา แล้วจึงให้พ่ออีก ๑ ห่อ ลูกขอปฏิญาณตนว่า ลูกขอเป็นลูกที่ดีของพ่อแม่ แล้วจะเป็นศิษย์ที่ดีของครูบาอาจารย์ ลูกจะไม่ทำให้พ่อแม่ผิดหวัง…

พ่อฟังแล้วน้ำตาร่วงสร่างเมา ส่วนแม่ก็ร้องไห้เลย พ่อแม่ก็ให้สัญญากับลูกเลิกอบายมุขทั้งหมด

7. ลูกหลานโปรดจำไว้ เมื่อแยกครอบครัวไปมีสามีภรรยาแล้ว อย่าลืมไปหาพ่อแม่ ถึงวันว่างเมื่อไรต้องไปหาพ่อแม่ ถึงวันเกิดของลูกหลาน อย่าลืมเอาของไปให้พ่อแม่รับประทาน อย่ากินเหล้า เข้าโฮเต็ล ฯ

8. ชื่อที่พ่อแม่ตั้งให้เป็นมงคลนาม ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน เพราะชื่อเป็นเพียงนามสมมุติแทนตัวเรา อย่างหลวงพ่อชื่อจรัญ ปู่ตั้งให้ หมอดูบอกเป็นกาลกิณี แต่ทำไมเจริญรุ่งเรือง ขอให้เชื่อพระพุทธเจ้าทำดีได้ดี ฯ

9. ของดี ของ ปู่ ย่า ตา ยาย อย่าไปทำลายเลย ของพ่อแม่อย่าไปทำลายนะ หนีได้แน่นอน โยมมีกรรมฐาน มีทรัพย์ มีชื่อเสียง ความรัก บูชาทรัพย์ บูชาชื่อเสียง ความรักของพ่อแม่ได้ เงินจะไหลนองทองจะไหลมา..

พ่อแม่ให้อะไรเอาไว้ก่อน  อย่าไปทำลายเสีย ถึงจะเป็นถ้วยพ่อแม่ให้มา ก็ไว้เป็นที่ระลึกก็ยังดีอย่าเอาไปทิ้งขว้าง ฯ

10. ถ้าต้องการเจริญก้าวหน้าขอฝากไว้ด้วย คนเรามี ๒ ก้าว จะก้าวขึ้นหรือก้าวลงดำน้ำไม่โผล่ ก้าวลงมันง่ายดี ก้าวขึ้นมันต้องยาก ของชั่วมันง่าย หลั่งไหลไปตามที่ต่ำ นี่บอกสอนลูกหลาน ต้องการจะบรรจุงานไม่ต้องไป

วิ่งเต้น ดูลูกเสียก่อน กุศลเพียงพอหรือเปล่า  ต้องเพิ่มกุศล ตัวอย่างเรียนจบครู สวดมนตร์เข้าเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องเป็นครู ทำงานธนาคารก็ได้ บริษัทก็ได้เดี๋ยวมีคนรับ บางรายทั้งสอบทั้งสมัครหลายแห่งไม่เคยเรียกเลย

อาตมาให้นั่งกรรมฐาน พอ ๗ วันผ่านไปพวกมาตามให้เข้าไปทำงานแล้ว ฯ

อานิสงส์ผลบุญนี้ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง ชีวิตหน้าที่การงานเจริญก้าวหน้า เงินทองไหลมาเทมา แคล้วคลาดจากอุปสรรคทั้งปวง จิตจะเป็นสมาธิได้เร็ว

@bloggang

Lifecumentary ขอฝากเสริมเอาบุญแบ่งปันธรรมในฐานะลูกด้วยกันกับท่านที่รักทั้งหลายว่า  ท่านใดที่คุณพ่อคุณยังมีชีวิตอยู่ แต่ท่านยังไม่เป็นสัมมาทิฏฐิ คือ ยังไม่มีศรัทธาในธรรมะ ยังไม่เชื่อเรื่องบุญ กุศล

ผลของกรรมดี กรรมชั่ว นรก สวรรค์ หรือ กฎแห่งกรรม ก็ให้พาท่านเข้าวัดฟังธรรม  ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่มีศรัทธาในพระรัตนตรัย และให้พาท่านทำทาน รักษาศีล และ เจริญสมาธิภาวนา เพราะบุญกุศล ที่ท่านได้ทำด้วย

ตัวเองเมื่อยังมีชีวิตอยู่ท่านจะได้รับอานิสงส์โดยตรง 100 %  ทั้งในขณะที่มีชีวิตอยู่และแม้เมื่อท่านละโลกไปแล้ว และความเป็นสัมมาทิฏฐิ และศรัทธาต่อพระรัตนตรัย  จะพาให้ท่านมีชีวิตในสัมปรายภพภายภาคเบื้อง

หน้าที่ปลอดภัย ไม่หลงผิดไปทำอกุศลที่จะทำให้ท่านต้องเป็นทุกข์ 

อีกประการหนึ่ง สำหรับลูกชาย ขอให้หาโอกาสบวชปฏิบัติธรรม ตั้งแต่พ่อแม่ยังมีชีวิตอยู่ ให้ท่านถวายผ้าไตรจีวรกับพระลูกชายด้วยมือของท่าน ให้ท่านได้ตักบาตร ทำบุญกับพระลูกชาย ให้ท่านทันได้เห็นผ้ากาสาว

พัตรของพระลูกชายของท่าน เพราะ ภาพนี้จะเป็นภาพมหากุศล ที่จะช่วยประคองจิตของพ่อแม่ให้ผ่องใส เมื่อยามที่ท่านละสังขารจะเป็นภาพมงคลที่พาดวงจิตของท่านไปสู่สุคติ โบราณจึงถึงได้กำหนดเป็นประเพณี

เลยว่า ลูกชายเมื่ออายุครบบวช ก็จะบวชให้พ่อแม่ได้มหากุศล เพราะได้ชื่อว่า เป็นญาติกับพระพุทธศาสนา เป็นพุทธบุตรของพระพุทธเจ้า บุญที่เกิดขึ้น ถ้าพระลูกชายตั้งใจปฏิบัติธรรม

ก็ถึงกับสามารถช่วยพ่อแม่ที่ตายไปแล้วพ้นภัยจากทุคติภูมิได้เลยทีเดียว 

Lifecumentary ขออนุโมทนากับมหากุศลในความเป็นลูกกตัญญูของทุกท่านมา ณ โอกาสนี้

ด้วยรักและปรารถนาดี

ขอกราบขอบพระคุณข้อมูลจาก หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม (ฉบับ หลวงพ่อจรัญ วัดอัมพวัน)

ที่มา Sanook 

Facebook Comments