Comment จากประชาชน ถึง นายกแห่งประเทศไทย! ที่ซอฟท์จี๊ดดดโดนใจน่ารักที่สุด!

เพื่อนรุ่นน้อง สว เขียนใน fb เขียนดีจริงๆ เลยขอนำมาแชร์ที่นี่ค่ะ

“ที่นี่ประเทศไทย….เตือนใจตัวเองและคุมสติให้จงดีท่านนายก ผู้นำ กับ ผู้มีอำนาจ นั้นแตกต่างกัน

เหตุการณ์เมื่อวันที่ 27 พย.60 คงทำลายคะแนนเสียงของนายกให้เป็นขาลงได้อีก พี่โยไม่บังอาจไปสอนนายก แค่อยากแนะนำในฐานะคนไทยด้วยกัน

นายกออกมาขอโทษเรื่องเมื่อวาน บอกว่าเหนื่อยและเครียดจากงานหนัก ก็เลยอยากให้นายกเปรียบเทียบสิ่งที่ทำกับสิ่งที่ใน หลวงทรงทำ ในหลวงทรงงานหนักมาถึง 70 ปี

โดยไม่มีอำนาจในมือมากมายอย่างนายก ปัญหาและอุปสรรคจากงานของในหลวงย่อมต้องหนักกว่านายกมากมายนัก แต่เราไม่เคยเห็นในหลวงตวาดหรือพูดจาไม่ดีกับประชาชนของท่านเลยสักครั้ง

ทั้งๆ ที่ในหลวงเป็นเจ้าของแผ่นดินแต่พระองค์ท่านกลับนั่งลงกับพื้น ค้อมพระองค์ลงฟังปัญหาความทุกข์ยากของประชาชน ท่านรับฟังทุกปัญหา จดจำข้อมูล แล้วนำมาศึกษาวิเคราะห์ มอบหมายให้องคมนตรี

และผู้เชี่ยวชาญแต่ละด้านรับไปแก้ไขหาคำตอบที่ ถูกต้องและดีที่สุด ที่ประชาชนยอมรับได้มากที่สุดก่อนจะนำมาบอกและทำสิ่งดีๆ นั้นให้ประชาชน ตลอดพระชนม์ชีพจึงมีแต่คนรักในหลวง ในหลวง

เสด็จที่ไหนจึงมีแต่คนอยากมาเฝ้าอยากมาเล่าปัญหาให้พระองค์ท่านฟัง เพราะเขารู้ว่าในหลวงจะรับฟัง ปัญหาอย่างตั้งใจและจริงใจที่แก้ไขให้ เพราะในหลวงยึดมั่นกับคำกล่าวแรกในการขึ้นครองราชสมบัติว่า

“เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม”

การเสด็จเยี่ยมราษฎรของในหลวง จึงต่างกับการทำหน้าที่ใน ครม.สัญจรของนายกซึ่งท่านจะฟังแต่ข้อมูลของข้าราชการที่ เตรียมการไว้ให้ในมุมมองด้านเดียว คือ ด้านของคนเป็นผู้ปกครอง

พี่โยรู้ว่านายกมีเนื้อแท้ของความเป็นคนดีที่มากกว่าด้านไม่ดี และรักในหลวงยิ่งนัก ดังนั้น ขอจง “หยุด และฟังเสียงของประชาชนก่อน ท่านต้องให้ประชาชนพูดปัญหาของเขา

ไม่ใช่ท่านพูดในสิ่งที่ท่านอยากพูดให้ประชาชนฟัง” จงทบทวนบทบาทฐานะของตัวเองใหม่ หากยึดกระแสพระราชดำรัสของในหลวง และน้อมนำทำเช่นเดียวกัน

ท่านจะบริหารบ้านเมืองได้อย่างสัมฤทธิ์ผลและมีแต่คนรัก มีแต่คนให้ความร่วมมือฝ่าฟันเรื่องยากไปด้วยกัน

เมืองไทยเรามาไกลกว่าจะหวนกลับไปในยุคทหารเผด็จการครองเมืองแล้ว แม้เราจะยังไม่เป็นประชาธิปไตยเต็มใบ ยังหาพรรคการเมืองและนักการเมืองที่ดีไม่ได้ แต่คนไทยก็ไม่ใช่ทาสในเรือนเบี้ย

หรือไอ้เณรในค่ายทหาร เราคิดได้ เรามีอิสระที่จะพูดจะทำตามกรอบกฎหมาย นายกต้องไม่ลืมข้อนี้ ในขณะที่นายกขาดสติ ก้าวร้าว ใช้อำนาจ ท่านลองมองดูสิ่งที่พี่ตูนอาทิวราห์ทำ

เป้าหมายคือจะแก้ไขปัญหาสาธารณสุขของ ชาติในมุมที่เขาทำได้ เขาใช้ความรัก ความอ่อนน้อมถ่อมตน และอ่อนโยนเป็นหลัก เขาอดทนอดกลั้นต่อความยาก ความลำบาก และอุปสรรคทั้งหลายเพื่อให้เป้าหมาย

สำเร็จผล ทำไมเขานำให้คนไทยทุกเชื้อชาติศาสนามาสามัคคีกัน ยิ้มได้และมี ความสุขร่วมกันได้ นายกไม่จำเป็นต้องก้มตัวไหว้ประชาชนขนาดพี่ตูนหรอกนะ แค่ยิ้มให้มาก ฟังให้มาก พูดแย่ๆ ให้น้อยลง

และอย่าทำงานคนเดียว หาทีมช่วยงานที่เป็นคนดีและคนเก่ง อย่าฟังแต่เสียงคนรอบข้างที่เลือกมาเพราะเขาเป็นเพื่อน เป็นลูกน้องที่ตามกันมา ท่านต้องแน่ใจว่าคนที่ท่านเลือกเหล่านี้จะไม่หาประโยชน์ตน

มากกว่าประโยชน์ประเทศชาติ ฝากไว้นะคะท่านนายก การเป็นผู้บริหารย่อมขอโทษได้ แต่ขอโทษพร่ำเพรื่อแล้วไม่แก้ไขเขาเรียกว่า …แก้ตัว”

#อย่ามาเสียงดังใส่ผม  ,  #นายกว๊ากประชาชน

ขอขอบคุณ comment จาก facebook พี่โย ( และ line forward )

Facebook Comments