5 เรื่องราวของนักรบสาวอเมซอนตัวจริง! ที่แตกต่างจากภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่! แบบว่าอึ้ง!

หากคุณเคยมีโอกาสได้ชมภาพยนตร์เรื่อง Wonder Woman จะทราบดีว่าเธอคือฮีโร่หญิงสุดแข็งแกร่ง ที่เติบโตขึ้นมาในฐานะเจ้าหญิงของเผ่านักรบอเมซอน (Amazon) ซึ่งเป็นเผ่านักรบหญิงในตำนานของกรีก

ที่อาศัยอยู่บนเกาะสวรรค์นามว่าเธอมิสซิลา (Themyscira) สำหรับแฟนๆ ภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่ คงคิดว่าชาวอเมซอนคงจะมีรูปร่างหน้าตาประมาณนี้

พูดถึงคำว่า “อเมซอน”  หลายคนคงนึกถึง เวปขายของออนไลน์ หรือไม่ก็ป่าดงดิบที่ทวีปอเมริกาใต้,  แต่วันนี้ เราจะพาคุณไปรู้จักกับ “อเมซอน” อีกแห่งหนึ่ง ซึ่งมี นักรบหญิง อยู่จริง

ไปดูกันว่า นักรบหญิงในความเป็นจริง จะแตกต่างจากโลกมายา แค่ไหน ?!

1. ตัวจริงของสาวนักรบเผ่าอเมซอน  นี่คือภาพถ่ายของนักรบสาวเผ่าอเมซอนตัวจริงเสียงจริง แน่นอนว่าเธอไม่ได้เหมือนกับชาวสวรรค์แต่อย่างใด

2. แม้แต่ชาวบ้านของพวกเขายังกลัวพวกเธอ  นักรบสาวเหล่านี้ไม่ได้อาศัยอยู่ในป่าอเมซอนแต่อย่างใด แต่พวกเธออาศัยอยู่อาณาจักรดาโฮมีย์ ซึ่งปัจจุบันคือประเทศเบนินในเขตแอฟริกาตะวันตก

บริเวณตอนใต้ของทะเลทรายซาฮาร่า นักรบสาวเหล่านี้ทำหน้าที่เป็นองครักษ์กษัตริย์และทุกคนก็ต้องแต่งงานเป็นภรรยา ของกษัตริย์ด้วยเช่นกัน แน่นอนว่าความโหดของพวกเธอทำให้ชาวบ้านต้องเกรงกลัว

รวมถึงเจ้าของผืนดินในเขตที่พวกเขาอาศัยอยู่ก็ยังไม่กล้าที่จะเข้าไปยุ่งแต่อย่างใด

3. กองทัพสาวอเมซอนไม่ได้เป็นเพียงแค่ตำนาน   หนึ่งในสามของกองทัพในอาณาจักรดาโฮมีย์ล้วนแต่เป็นชาวอเมซอน และบรรพบุรุษของพวกเขาเคยมีส่วนร่วมในการสู้รบกับกองกำลังล่าอาณานิคมของฝรั่งเศส

ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 จำนวนของนักรบสาวอเมซอนในดาโฮมีย์มีมากถึง 6,000 คน

4. พวกเธอรู้ทักษะในการใช้ดาบและปืน   เช่นเดียวกับในภาพยนตร์ ชาวอเมซอนแห่งดาโฮมีย์ต้องถูกฝึกฝนให้เป็นนักรบที่แข็งแกร่งมาตั้งแต่วัยเยาว์ เพื่อให้ตนเองพร้อมตั้งแต่การรับคำสั่งครั้งแรก มีผู้หญิงจำนวนมาก

ที่อาสาเข้าร่วมในกองทัพด้วยความเต็มใจ พวกเธอชื่นชอบที่จะออกไปทำสงครามมากกว่าที่จะ อยู่เป็นแม่บ้าน นอกจากนั้นพวกเธอยังเรียนรู้ที่จะใช้ดาบและปืนที่มาจากชาวตะวันตกได้อีกด้วย

5. นักรบสาวอเมซอนเป็นกองทัพที่ทรงพลังแม้จะใช้แค่หอก  เซห์-ดอง-ฮอง-เบห์ คือแม่ทัพหญิงของชาวอเมซอนแห่งดาโฮมีย์ และเธอได้ชื่อว่าเป็นนักรบที่ไร้ความปราณีและน่ากลัวอย่างมาก

ในปี 1851 เธอนำกองทัพหญิงของเธอกว่า 6,000 คนเข้าถล่มป้อมปราการเอ็กบาในเมืองอาเบโอคูตา ประเทศไนจีเรีย ด้วยธนูและหอกเท่านั้น  ในขณะที่ป้อมปราการดังกล่าวมีทั้งปืนใหญ่และพลแม่นปืน

ก็ยังไม่อาจต้านทานกองทัพของเธอได้

ด้านล่างคือภาพวาดของเธอ ที่ถูกวาดโดย เฟรเดอริก ฟอร์บส์ ผู้บัญชาการทหารเรืออังกฤษในขณะที่เธอกำลังถือศีรษะของเชลยอยู่ ในขณะที่เขาเข้าไปเจรจาเรื่องการหยุดค้าทาสในแอฟริกา

และนี่ก็คือเรื่องราวของนักรบสาวอเมซอนในชีวิตจริงที่ไม่ได้เหมือนกับในภาพยนตร์สักเท่าไหร่นัก นอกจากนั้นในอดีตที่ผ่านมา ผู้หญิงที่เป็นนักรบก็ถือว่ามีจำนวนไม่น้อยเช่นกัน

ตัวอย่างเช่นการขุดค้นพบโครงกระดูกของนักรบไวกิ้งคนหนึ่งในสุสานที่เมืองเบอร์กา ประเทศสวีเดน ก็พบว่าโครงกระดูกนักรบไวกิ้งดังกล่าวเป็นผู้หญิง นั่นแสดงว่านักรบหญิงก็สามารถพบได้ทั่วโลก

และไม่แน่ว่าในประเทศไทยเองก็อาจมีนักรบหญิงที่เราไม่เคยรู้ก็เป็นได้

 

ขอบคุณข้อมูล Petmaya Brightside

Facebook Comments