7 อันตราย! จาก “ผงชูรส” มากกว่าทำให้กระหายน้ำ ผมร่วง หัวล้าน!

ความอร่อยที่มาพร้อมกับอันตรายต่อสุขภาพ มีหลากหลายรูปแบบ หนึ่งในนั้นคือ สารปรุงแต่งรสอาหาร ที่เราท่านรู้จักกันดี คือ ผงชูรส  ที่วันนี้เราอยากนำผลกระทบจากสารความอร่อย มาแบ่งปันเพื่อเป็นความรู้

และเพื่อความเอาใจใส่ระมัดระวังในการบริโภค หรือหากจะหลีกเลี่ยงได้ นั่นคือ ดีที่สุด … จากการศึกษาพบว่า สาเหตุสำคัญที่ทำให้ผงชูรสจัดเป็นสารที่เป็นอันตรายหากบริโภคในปริมาณมากๆ ก็คือ วัตถุดิบและ

กระบวนการผลิตที่มีการหมักและใช้สารเคมีหลายชนิด ทั้ง กรดเกลือ (ไฮโดรเจนคลอริก) กำมะถัน (ซัลฟูริก) ยูเรีย (สารประกอบสำคัญในปัสสาวะมนุษย์) และด่างโซดาไฟ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อระบบต่างๆ

ในร่างกายมนุษย์ ทำให้เกิดโรคภัยต่างๆ มากมาย 7 โรคภัย จากสารอันตรายในผงชูรส

@thearokaya

1. โทษของผงชูรสทำลายระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายมนุษย์ การรับประทานผงชูรสในปริมาณมากทุกๆวัน ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันหรือภูมิต้านทานโรคลดลง โดยเฉพาะในรายที่เป็นภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือโรคเอดส์

จะทำให้ติดเชื้อได้ง่ายและอาการทรุดเร็วกว่าปกติ

@sirikwanmay

2. โทษของผงชูรสส่งผลให้สมองส่วนหน้าทำงานผิดปกติ ส่วนประกอบของผงชูรสมีฤทธิ์ทำลายสมองส่วนหน้าหรือที่เรียกว่า Hypothalamus ซึ่งเป็นสมองส่วนสำคัญในการควบคุมระบบสืบพันธุ์ในร่างกาย

ทำให้อวัยวะสืบพันธุ์มีขนาดเล็กลง เสี่ยงต่อการเป็นหมัน นอกจากนั้นสมองส่วน Hypothalamus ยังทำหน้าที่ควบคุมการเจริญเติบโตของร่างกาย หากอวัยวะส่วนนี้ถูกทำลาย จะทำให้เจริญเติบโตช้า

พัฒนาการด้านการเรียนรู้ลดลงและอาจส่งผลให้ปัญญาอ่อนได้

@youtube

3. โทษของผงชูรสส่งผลต่อประสาทตา สำหรับผู้ที่บริโภคผงชูรสเป็นประจำตั้งแต่อายุยังน้อย มีโอกาสสูงที่ระบบประสาทตาเสื่อมไวกว่าคนปกติ ซึ่งข้อพิสูจน์นี้ถูกเผยแพร่โดยห้อง Lab จากอเมริกา

โดยสัตว์ทดลองมีภาวะตาเสียและตาบอดเมื่อได้รับผงชูรสในปริมาณมากติดต่อกันเป็นเวลานาน

@Equilibrium

4. โทษของผงชูรสทำให้กระดูกและไขกระดูกถูกทำลาย การรับประทานผงชูรสเกินขนาดสะสมมาเป็นเวลานานส่งผลต่อการผลิตเม็ดเลือดแดงภายในร่างกาย เนื่องจากเมื่อไขกระดูกถูกทำลายจะไม่สามารถ

ผลิตเม็ดเลือดแดงเพื่อส่งออกซิเจนไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ เสี่ยงต่อโรคสมองขาดออกซิเจนและโรคเลือดจางในอนาคต

5. โทษของผงชูรสทำให้ผิวหนังไม่แข็งแรง สารสำคัญในผงชูรสเป็นตัวการที่ทำให้วิตามินบี 6 ในร่างกายลดลง ส่งผลระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากร่างกายขาดวิตามินบี 6 จะทำให้

เกิดอาการแพ้ได้ง่าย จากการศึกษาพบว่าผงชูรสทำให้เกิดอาการแพ้บริเวณผิวหนังเรื้อรังได้มากกว่าปกติ

@youtube

6. โทษของผงชูรสก่อให้เกิดความผิดปกติกับทารกในครรภ์ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่รับประทานผงชูรสเป็นประจำ อาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการเลือดคลั่งในสมองของทารก

นอกจากนั้นในรายที่แพ้จะทำให้ทารกแรกเกิดมีอาการชักไม่ทราบสาเหตุได้

@wcgserver

7. โทษของผงชูรสเพิ่มความเสี่ยงโรคไตและความดันโลหิตสูง ในผงชูรสมีปริมาณโซเดียวอยู่ค่อนข้างมาก สังเกตได้จากรสเค็มๆ (แต่กลมกล่อม) โดยไตต้องทำงานอย่างหนักเพื่อขับโซเดียมส่วนเกินออกจากร่างกาย

ทำให้ในบางรายเกิดอาการไตวายจากการรับประทานผงชูรสเกินขนาดได้ นอกจากนั้นยังส่งผลต่อระบบหมุนเวียนเลือดและทำให้ความดันโลหิตสูง

จากโทษของผงชูรสที่กล่าวมา… นับได้ว่า“ผงชูรส” เป็นเครื่องปรุงที่แทบจะไม่มีประโยชน์อะไรเลย และมีมีข้อเสียค่อนข้างมาก  ( นอกจากเพิ่มความกลมกล่อม ซึ่งในบางครั้งเราอาจคิดไปเองเสียด้วยซ้ำว่า

ใส่แล้วอร่อย)  แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าแทบทุกเมนูของอาหารไทยรวมไปถึงอาหารเอเชี่ยนอื่นๆ ต้องมีผงชูรสเป็นส่วนประกอบสำคัญ   ซึ่งหากรับประทานในปริมาณที่มากเกินไปจะนำมาซึ่งโรคต่างๆ มากมาย ซึ่งถ้าโชคดี

อาจจะแค่ผมร่วง หัวล้าน แต่ถ้าหนักๆ เข้าอาจทำให้เป็นโรคไต โรคผิวหนังหรือโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดได้  … ดังนั้น หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ก็ต้องควบคุมดูแลให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ( ไม่เกิน 2 ช้อนชา/วัน )

และต้องหยุดรับประทานทันที หากมีอาการแพ้ เช่น เกิดอาการชาไม่ทราบสาเหตุ ร้อนวูบวาบบริเวณลิ้น และริมฝีปากด้านนอก หรือมีผื่นขึ้นตามร่างกาย …  แต่ถ้าหากเป็นไปได้ให้งดใส่ผงชูรสในอาหารที่ทำรับประทาน

เองที่บ้าน จะดีที่สุด  (เพราะอาหารข้างนอกแน่นอนว่ามีผงชูรสมากพอแล้ว) ทั้งนี้ก็เพื่อหลีกเลี่ยงโทษของผงชูรสที่มีผลเสียต่อร่างกาย และเพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาวของตัวคุณและคนที่คุณรัก

lifecumentary Tips (คลิก) :  วิธีทำให้สุขภาพดี อายุยืน แบบยั่งยืน

สุขกาย สบายใจ : เรียบเรียง

ขอบคุณข้อมูลจาก น่ารู้…คู่สุขภาพดี

Facebook Comments