ปรับอัตราค่าแรงขั้นต่ำทั่วไทย 5-22 บาท มีผล 1 เม.ย. จังหวัดไหนได้เท่าไร? ไปดูกัน !

ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการค่าจ้าง ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมพิจารณาปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ที่ใช้เวลาประชุมเกือบ 7 ชั่วโมง ที่สุดแล้วที่ประชุมมีมติปรับค่าแรงขั้นต่ำขึ้นทั่วประเทศ

ทั้ง 77 จังหวัด 7 ระดับตามสภาพเศรษฐกิจ … บอร์ดค่าจ้างสร้างสถิติประชุมมาราธอน 7 ชั่วโมง ปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศ 5-22 บาท ภูเก็ต ชลบุรี ระยอง สูงสุด 330 บาท ส่วน 3 จังหวัดชายแดนใต้

ต่ำสุดอยู่ที่ 308 บาท มีผล 1 เมษายนนี้  …  นายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการค่าจ้าง ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมพิจารณาปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

ที่ใช้เวลาประชุมเกือบ 7 ชั่วโมง ที่สุดแล้วที่ประชุมมีมติ  ปรับค่าแรงขั้นต่ำขึ้นทั่วประเทศ ทั้ง 77 จังหวัด ปรับตั้งแต่ 5 – 22 บาท แบ่งเป็นทั้งหมด 7 ระดับ ตามสภาพความเจริญทางเศรษฐกิจ

โดยจังหวัดที่ได้รับการปรับขึ้นสูงสุด คือ ภูเก็ต ชลบุรี และระยอง จำนวน 330 บาท   รองลงมา คือ 325 บาท กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ส่วนจังหวัดที่ปรับเป็น 320 บาท มีทั้งหมด 14 จังหวัด ได้แก่ อุบลราชธานี สุพรรณบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา หนองคาย ลพบุรี ตราด ขอนแก่น สงขลา สุราษฎร์ธานี กระบี่ เชียงใหม่ นครราชสีมา และพังงา

สำหรับจังหวัดที่ปรับเป็น 318 บาท มี 7 จังหวัด ได้แก่ จันทบุรี สมุทรสงคราม สกลนคร มุกดาหาร นครนายก กาฬสินธุ์ และปราจีนบุรี

จังหวัดที่ปรับขึ้นเป็น 315 บาท มี 21 จังหวัด ได้แก่ ร้อยเอ็ด ประจวบคีรีขันธ์ นครสวรรค์ สระแก้ว พัทลุง อุตรดิตถ์ นครพนม บุรีรัมย์ สุรินทร์ เพชรบุรี พิษณุโลก เพชรบูรณ์ ชัยนาท เลย อุดรธานี ยโสธร พะเยา

บึงกาฬ น่าน กาญจนบุรี และอ่างทอง

สำหรับจังหวัดที่ปรับขึ้นค่าแรงเป็น 310 บาท จำนวน 22 จังหวัด ได้แก่ สิงห์บุรี นครศรีธรรมราช แม่ฮ่องสอน ตรัง ลำปาง ลำพูน เชียงราย สุโขทัย กำแพงเพชร พิจิตร อุทัยธานี ศรีสะเกษ ตาก ชัยภูมิ อำนาจเจริญ

แพร่ ราชบุรี ระนอง มหาสารคาม ชุมพร หนองบัวลำภู และสตูล

ในส่วนของจังหวัดที่ปรับขึ้นน้อยที่สุด จำนวน 308 บาท มี 3  จังหวัด คือ ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ทั้งหมดนี้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2561 ทั้งนี้ภาพรวมในการปรับอยู่ที่ 5 จนถึง 22 บาท

และเฉลี่ยอยู่ที่ 315.97 บาท

นายจรินทร์ กล่าวอีกว่า เพื่อเป็นหลักประกันให้กับแรงงาน กระทรวงจะมีการปรับแก้กฎหมายบังคับให้ผู้ประกอบการที่มีลูกจ้างตั้งแต่ 50 คนขึ้นไป จัดทำโครงสร้างการปรับขึ้นเงินเดือนทุกปี โดยจะนำร่องใน 3 จังหวัด

คือ ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา อย่างไรก็ตามมติทั้งหมดนี้เป็นเอกฉันท์ ไม่ได้มีการลงคะแนนแต่อย่างใด เพราะรัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือ ด้วยการลดหย่อนภาษี 1.5 เท่าที่เป็นเงินในส่วนจ่ายค่าจ้าง

ด้านตัวแทนลูกจ้างกล่าวเพียงสั้นๆ ขณะเดินออกจากห้องประชุมว่า “ลูกจ้างแฮปปี้ครับ ลูกจ้างแฮปปี้”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมได้เริ่มขึ้นในเวลา 16.00 น. มีการพักเบรกการประชุมมากกว่า 2 ครั้ง ครั้งแรกเวลา 18.00 น. และอีกครั้งหลังผ่านไป 5 ชั่วโมง เวลา 21.00น. โดยไม่มีทีท่าจะได้ข้อยุติ อีกทั้งปรากฏว่า

นายสมพงศ์ นครศรี กรรมการค่าจ้างสัดส่วนนายจ้าง ซึ่งอายุ 80 ปี ไม่สามารถทนการประชุมได้ ต้องขออนุญาตที่ประชุมกลับก่อน ทำให้กรรมการฝ่ายนายจ้างเหลือเพียง 4 คน จาก 5 คน ขณะที่ฝ่ายลูกจ้าง

และรัฐยังอยู่ครบฝ่ายละ 5 คน แต่สุดท้ายก็สามารถลงมติได้ในเวลาเกือบ 23.00น.

Source :  Siamrath

Facebook Comments