Office ดูดี มีไตล์ดึงดูดคนเก่งมาทำงาน! เจ้าของกิจการต้องคิด!

การดึงดูดคนเก่งๆให้มาทำงานร่วมกับบริษัทมีความสำคัญอย่างมากต่อการเติบโตของบริษัท ซึ่งนอกจากจะมีเรื่องของเงินเดือนเป็นแรงจูงใจแล้ว ออฟฟิศที่น่าอยู่และมีเครื่องไม้เครื่องมือสนับสนุน

การทำงานที่ครบคันก็เป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่ใช้พิจารณาว่าจะเลือกทำงานกับบริษัทไหน โดยเฉพาะบริษัทที่ทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับไอทีหรือด้านเทคโนโลยี เรื่องพวกนี้มีความสำคัญมาก ธุรกิจด้านไอทีและเทคโนโลยี

เป็นธุรกิจที่มีการเติบโตสูงที่สุดธุรกิจหนึ่ง ซึ่งมีบริษัทเทคโนโลยี หรือสตาร์ทอัพเกิดขึ้นใหม่มากมาย ส่วนบริษัทที่มีอยู่แล้วก็เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มีความต้องการ เช่าสถานที่ไว้ใช้เป็นออฟฟิซเพิ่มมากขึ้น

และในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ก็มีบริษัทเทคโนโลยีหลายๆแห่ง ที่เติบโตจนขยายออฟฟิซจากที่เคยเป็นบริษัทเล็กๆตั้งอยู่แถบชานเมือง เข้าไปยังทำเลเกรดเอ ใจกลางเมืองหลายบริษัท ซึ่งแม้จะมีค่าเช่าที่แพงขึ้นมาก

แต่บริษัทเหล่านี้ก็มองว่าคุ้มค่าเพราะเมื่อบริษัทเติบโตขึ้น ก็มีความจำเป็นที่จะต้องเฟ้นหาพนักงานที่มีความสามารถเข้ามาเพิ่มขึ้น  ซึ่งการมีออฟฟิซอยู่ใจกลางเมืองก็มีส่วนช่วยดึงดูดคนเก่งๆให้เข้ามาร่วมทำงาน

กับบริษัท  …. บริษัท เจแอลแอล ที่ลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก มานานกว่า 50 ปี  และมีออฟฟิซอยู่ใน 16 ประเทศ ทำรายงานหัวข้อ “วิธีเลือกทำเลบริษัทเทคโนโลยี ให้ได้ผลในภูมิภาค

เอเชีย-แปซิฟิก” โดยแนะนำว่าสิ่งที่บริษัทเทคโนโลยีต้องให้ความสำคัญ เมื่อมองหาออฟฟิซประกอบด้วย

1) ต้องมีไฟฟ้าและสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ต่อเนื่อง :   เนื่องจากบริษัทเทคโนโลยีต้องใช้ไฟฟ้าและสัญญาณอินเทอร์เน็ตเพื่อโอนถ่ายข้อมูลตลอดเวลา  ออฟฟิซที่ไฟฟ้าหรืออินเทอร์เน็ตติดๆดับๆ

จะทำให้พนักงานรู้สึกหงุดหงิดและการทำงานต้องหยุดชะงักลง ซึ่งสร้างความเสียหายต่อบริษัทได้

2) ต้องมีพื้นที่รองรับการเติบโต :  เพราะบริษัทเทคโนโลยีส่วนมากเติบโตอย่างรวดเร็ว บริษัทจึงต้องมีที่ว่างเพื่อรองรับการรับ  พนักงานเพิ่มขึ้นในอนาคต และเพื่อไม่ให้เกิดความแออัดในออฟฟิซ

3) เดินทางสะดวก :  อาจจะเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด เพราะคงไม่มีใครอยากจะเสียเวลา วันละหลายๆชั่วโมงในการเดินทางไปทำงานที่ออฟฟิซที่ตั้งอยู่ไกลๆ ไม่ว่าจะขับรถไปเองหรือนั่งรถเมล์

ดังนั้นแล้วออฟฟิซที่ดีควรจะตั้งอยู่ในเขตเมืองและมีทางเลือกหลายช่องทางในการเดินทางมาที่ออฟฟิซ ซึ่งหากพนักงานไม่เหนื่อยกับการเดินทางมาทำงาน ก็จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ออฟฟิซเพิ่มขึ้น

ตามด้วยเหตุผลที่กล่าวมาทำให้บริษัทเทคโนโลยีเลือกตั้งออฟฟิซของตัวเองในทำเลที่มีความพร้อม และเดินทางสะดวก ซึ่งรายงานของเจแอลแอล ระบุด้วยว่าทำเลออฟฟิซเกรดเอใจกลางเมืองใหญ่ๆอย่างนิวเดลี,

มุมไบ, มะนิลา, โตเกียว, ซิดนีย์ หรือกรุงเทพ มากกว่า 20% ถูกบริษัทเทคโนโลยีเช่าเป็นออฟฟิซไปแล้ว ขณะที่บริษัทเทคโนโลยีที่เพิ่งเริ่มต้นและไม่ได้มีเงินทุนที่จะเช่าออฟฟิซราคาแพง

ก็จะหันไปใช้บริการของ co-working space หรือการให้บริการพื้นที่สำหรับใช้ทำงานร่วมกัน เพราะมีค่าใช้จ่ายรายวันที่ไม่แพง และยังมีอุปกรณ์สำนักงานให้บริการพร้อม ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่เร็วและแรง,

เครื่องปรินท์เตอร์ หรือห้องประชุม และที่สำคัญคือเดินทางสะดวกและยังมีโอกาสได้พบกับ คนที่ทำงานในแวดวงเดียวกันเพื่อสร้างคอนเนคชันอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูล VoiceTV

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *