ผัวพาเมียน้อยเข้าบ้านตอนตี 3 ! เมียหลวงทำอะไรได้บ้าง!

ตี 3 ! โทรศัพท์บ้านดัง 2 ครั้ง …เจ้าของบ้านสะลืมสะลือรีบมารับสาย ด้วยจิตสำนึกว่า … ถ้าโทรศัพท์ดังกลางค่ำกลางคืนดึกดื่นแบบนี้! คนที่โทรมา ต้องมีเรื่องจำเป็นระดับชีวิต! แน่นอน!   “ใคร…?”

ต้นสายไม่บอกว่าใคร แต่สิ่งที่ได้ยินคือ เสียงระล่ำระลัก ร้องให้สะอึกสะอื้น เหมือนใครสักคนเสียชีวิต! คนรับสายใจไม่ดีทันที และพอจะเดาได้ว่า คนที่โทรมาคือเพื่อนที่คุ้นเคย

“มีใครเป็นอะไร ?” … ถามต่อด้วยความรู้สึกตกใจและเป็นห่วงอย่างมาก!และตั้งใจฟังคำตอบจากต้นสายอย่างใจจดจ่อ “สามีฉัน! เขามีเมียน้อย!…แบบที่ฉันสังหรณ์ใจไม่ผิด”

เสียงต้นสายสะอื้นน้ำตาตอบมาด้วยความระทมขมขื่น! …คนปลายสายหายใจลึกๆ นิดหนึ่งแม้จะไม่รู้สึกโล่ง แต่อย่างน้อยก็ไม่ใช่ข่าวใครตาย! แต่ก็รู้สึกกังวลกับสถานการณ์… ดูเวลาตี 3 ! เหตุการณ์คงไม่ปกติ

จึงถามเสียงสงบเพื่อเชคอีกทีว่า … “แน่ใจหรอ …”  ทั้งนี้ เพราะก็รู้จักสามีของคนที่โทรมาดีว่า มันยากอยู่! แต่ต้นสาย … กลับร้องให้หนักกว่าเดิม  พร่ำพรรณนา ต่างๆนานา… แล้ว สรุปว่า สามีตัวเองมีเมียน้อยชัวร์!

พร้อมประโยคสุดท้ายอย่างเน้นว่า …  “เขาพาเมียน้อยเข้ามาในบ้าน!” เพื่อนที่รับสายตกใจอึ้ง สลดหดหู่ กับเหตุการณ์สดๆร้อนๆ ตอนดึกดื่นไปด้วย! … เพราะจากเสียง ก็ให้เห็นสภาพของเมียหลวงที่ระทมถึงขีดสุด!

จึงค่อยๆ ปลอบใจ … “ใจเย็นๆ นะ หายใจลึกๆ … … ฯลฯ ”… ปลอบใจ ให้กำลังใจ กันสักพัก จึงถามว่า “แล้วตอนนี้ผู้หญิงคนนั้นเขาอยู่ในบ้านยังไง” อีกฝ่ายบอก “มันไม่อยู่ในบ้าน…”

“แล้วเขาอยู่ที่ไหน แล้วสามีเธอ อยู่ไหน แล้วอยู่กันยังไงตอนนี้”  เสียงสะอื้นตอบกลับว่า “สามีนอนอยู่ในห้องนอนนั้นแหล่ะ! …”  ปลายสายที่ก็ง่วงอยู่แล้ว ก็ชักงง!… “แล้วผู้หญิงที่ว่า สามีเธอพาเข้ามาในบ้าน อยู่ยังไง?”

คำตอบจากต้นสายชัดถ้อยชัดคำ “ฉันฝัน!…ฉันฝันแม่นไง! มันไม่เคยพลาด!”
… … …

… … …

เพื่อนมาเล่าเรื่องให้ฟังตอนเช้าบอก  …กุแทบจะขวางโทรศัพท์ใส่ข้างฝา! แต่พอจะนึกขึ้นได้ว่าเดี๋ยวต้องได้เสียเวลาไปซื้อโทรศัพท์ใหม่

ไหนอาจจะซ่อมฝาบ้านอีก! … และก็เลยระงับต่อมโมโหบอกหล่อนไปแบบโง่ๆง่วงๆว่า  “ไปนอน!…กุง่วง!”

… … …

อันเรานั่งฟัง เพื่อนเล่า ก็ให้รู้สึกว่า ความฮากับความสลด  ประสานงากันอย่างแรง! สะนั่นสะเทือนไป 3 ประเทศ! เห็นใจทั้งเมียหลวง และเข้าใจเพื่อนที่มันก็ง่วงของมัน! …

ตี 3 !!! ว้าวุ่นไปได้เบอร์นั้น! … เฮ้อ!มนุษย์เมีย!

… … …

ยังไงก็ขอส่งความเป็นห่วงถึงเมียหลวงทุกท่านนะคะ  ขอให้ดำรงความรักความหวงด้วยสติสัมปัชชัญญะและด้วยปัญญา! อย่าไปเอาอารมณ์ เอาความเชื่อเอาลาง เอาความคิดไปเอง ไปตัดสินฝั่งหัวฝั่งหุ่นอะไรปานนั้น!

ถ้าจะให้ดี… วิธีช่วยป้องกันปัญหาครอบครัวเพราะพ่อบ้านจิตอ่อนเหลวไหล  ก็ให้พาครอบครัวเข้าวัด ปฏิบัติธรรมกัน พากันทำบุญทำทานรับศีลรับพรกับพระ นอกจากจะได้บุญแล้ว

ก็ได้หล่อหลอมความรักความผูกพันในครอบครัวให้มั่นคง คนในครอบครัวทั้งพ่อบ้านลูกบ้านแม่บ้าน   ก็จะได้ฟังธรรมจากหลวงพ่อหลวงตา ได้ข้อคิด ได้สติเตือนใจ เอามาประคับประคองชีวิตจิตใจ

ต่างก็จะได้มีกำลังใจเข้มแข็งที่จะดูแลรักษาตัวเองให้อยู่ในธรรมนองคลองธรรมไปได้ตลอดรอดฝั่ง!  …มีแต่ผลดีกับทุกคนในบ้าน … ก็จะได้หลับสบายไม่ต้องหวาดระแวงไม่ว่าจะหลับหรือตื่น อ่ะเนาะ!

Cr. แคทรียา

ขอบคุณคำคม ตูนห่วยห่วย
ขอบคุณภาพจาก google และภาพประกอบละครเมียหลวง

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *