ปัญหาโลกแตกมาจาก “คนดีดี” !

นนทุก หรือ นนทก เป็น ยักษ์ตนหนึ่ง มีหน้าที่ล้างเท้าเทวดาที่มาเข้าเฝ้าพระอิศวร แต่ด้วยความที่ถูกเทวดาเหล่านั้นพูดจาหยอกล้อข่มเหงรังแกอยู่เสมอ ผมบนหัวก็ถูกถอนจนโกร๋น!

วันหนึ่ง ด้วยความคับแค้นใจนนทกจึงไปเข้าเฝ้าพระอิศวรขอพรว่าให้ตนมีนิ้วเพชรที่ศักดิ์สิทธิ์สามารถชี้ใคร ๆ ให้ตายได้ทันที พระอิศวรก็ทรงประทานพรให้นนทก และให้กลับมาทำหน้าที่ตามเดิม

คราวนี้, เมื่อเทวดาแกล้งนนทก แกก็ใช้นิ้วชี้เทวดาตายไปหลายตน เกิดเดือดร้อน เทวดาจึงพากันไปขอความช่วยเหลือจากพระนารายณ์ให้มาปราบนนทก พระนารายณ์จึง จำแลงตนเป็น นางอัปสร มาจัดการ

แต่ถึงบทจะฆ่านนทกก็ร้องตัดพ้อว่า อันตัวเองเป็นแค่ยักษ์ธรรมดามีแค่ 2 มือ จะไปสู้มหาเทพ 4 มือ อย่างพระนารายณ์ได้อย่างไร เมื่อถูกตัดพ้อเชิงหมิ่นแคลนอย่างนั้น พระนารายณ์จึงว่า งั้นให้ นนทก ไปเกิดใหม่

ให้มี 20 มือ 10 หน้าเลย … ว่าแล้วก็ฆ่านนทก, … จบจากชาตินั้น ต่อมา นนทก ก็เกิดเป็น ทศกัณฑ์ มี 20 มือ 10 หน้า อย่างที่พระนารายณ์ให้พรทุกประการ ส่วนพระนารายณ์ มาเกิดเป็น พระราม !

ในโลกของความจริง ปัญหาความไม่สงบต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสังคม ก็ไม่ต่างจาก เรื่องราวปรัมปราในคัมภีร์ ! … ที่ต่างก็สะท้อนซึ่งกันและกันได้ชัดเจน !

นนทก ไม่ใช่ว่าทำเลวมาก่อน แกเป็นแค่ยักษ์ธรรมดาๆ แถมดูท่าจะเจียมเนื้อเจียมตัวไม่น้อยเพราะไม่ได้มีฤทธิ์เดชไม่มีอำนาจใดๆ! ทำหน้าที่ล้างเท้า…เช้าชามเย็นชาม ไปวันๆ แค่นั้น ไม่มีสิทธิใดๆ

แม้แต่จะปกป้องเส้นผมของตัวเองที่ถูกเทวดาถอนเล่นจนหัวล้าน! …  แต่วันหนึ่ง เมื่อได้ “อำนาจ” ที่สามารถชี้เป็นชี้ตายคนอื่นได้! แกก็จัดสั่งตายไม่ไว้หน้าใคร! และบวกกับปมสำคัญในชีวิตจากพื้นฐานความเป็นมา

ของแก! … ถ้าจะว่าไปแล้ว คือ รูปธรรมของคนที่ขาดการหล่อหลอมจากสิ่งที่ดีมาไม่ว่าจะครอบครัว เพื่อนฝูง ผู้คนแวดล้อม สภาพสังคม! อื่นๆอีกมากมาย … ก็ไม่มีหลักฐานว่า เคยได้ผ่านการอบรมบ่มศีลธรรมมาไหม

ไม่มีประวัติว่ามีศรัทธาในคุณงามความดีใดๆของใครมา มี idol ที่ดีไหม? มีครูบาอาจารย์คอยสอนคอยเตือนไหม? ( แม้รับใช้พระอิศวร แต่ดูฐานะก็ห่างไกลกันเกินจะกว่าที่พระอิศวรจะมาเอาใจใส่ดูแล ) หรือว่า พระอิศวร

ก็สั่งสอนตักเตือนอบรมแล้ว แต่แกไม่เอาดีเอง !? ก็ไม่ชัดแจ้งในประเด็นนี้ … ทั้งชีวิตก็เลยมีแต่ล้างเท้า…ก้มหน้าก้มตาทำมาหาซื้อของเล่น รถ เรือ กะเพราไข่ดาว…ถ้าไม่มีเงินซื้อกินก็ยืมเพื่อนมาทำโก้ก็เอา!!! คือ

แต่ละวันก็เต็มไปด้วยความเคีรยดความคับแค้นไม่พอใจ!…หรือไร? … เพราะฉะนั้น เมื่อ “คนแบบนนทก” ได้ “อำนาจ” มา ก็ใช้อำนาจไปตามความแรงบังคับขับดันที่มืดมัวในตัวในใจของตัวเอง ! …

แล้วไง ?! … ก็เดือดร้อนกันไปทั่วหัวระแหง อย่างที่เห็น อยากชี้ให้ใครตายก็ชี้! ไม่ต้องถามพระอิศวร พระพรหม! และ จี๊ดสุดติ่ง คือ มีการพาดหัวกติกาไว้เลยว่า มันจะเป็นอะไรก็แล้วแต่…กูไม่รับผิดชอบ!

#ได้อีกเว้ยเฮ้ย!… เทวดาตายไป 4-5 ตน สวรรค์เดือดร้อน ไม่มีแคร์สื่อเลยแม้แต่น้อย ! … และไม่มีใครห้ามได้ด้วย ขืนเข้าไปแตะก็โดน! ….

ปัญหาของโลก มันจาก  1. คนธรรมดา หรือ คนที่เคยดี  2. จากข้อ 1.  มันดีไม่จริง ! ( เพราะขาดพื้นฐานที่ดีมา) … แต่เสือกได้อำนาจมา! ดีแตกตอนนี้! อย่างนนทก เราจะเห็นชัดว่า แกทำหน้าที่ของแกไม่บกพร่องเลยนะ

ก็เพราะทำหน้าที่ดีมาตลอด ถึงคราวขออะไรจากเจ้านาย พระอิศวรก็ให้  … แต่มันพังเพราะ “มันดีไม่จริง”  และก็มีจี๊ดดมาก คือ พระอิศวร ไม่มาดูมาแลเลย (ทุกงานก็ว่าได้) … คนแก้ปัญหาเป็นอีกคนหนึ่ง! …

ที่ก่อนจะสร้างเรื่อง ก็ไม่เคยมาถามกันเลย! … จะรู้ตอนไหน ก็ตอนที่ปัญหาเกิด! เสียหายไปหลายชีวิตแล้ว! … แล้วก็เป็นคนเดียวที่รับแก้ปัญหาตลอด! เรียกว่า เกิดปัญหาก็สายตรงพระนารายณ์ ทุกยุคทุกสมัย !

โลกย์! มันก็เป็นของมันมาอย่างนี้ตลอด ตั้งแต่สมัย 3 มหาเทพ ยันยุค 3G 4G … ก็วนๆ อยู่ในกะละมังใบเดิม น้ำเดิมๆ Themeเดิมๆ …

ถ้าปล่อยไปโลกคงได้แตกแน่!  แต่ถ้าว่าจะแก้กันจริงๆ มันก็มีคำตอบ มีวิธีนะ และไม่ได้ซับซ้อนอะไรเลย วันนี้ฝากวิธีง่ายๆ ไว้ว่า …

1.วางอำนาจไว้ในมือคนดี คำว่าคนดี ในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงพระอรหันต์ เอาว่าใน 100% ให้มันดีได้สัก 75 – 80 % ก็ให้เถอะ !

2.ช่วยกันยกย่องคนที่ทำความดี หรือ ช่วยกันทำให้กระแสดีๆ ให้มีมากกว่ากระแสชั่วๆ ใครทำดี ช่วยกันเม้นท์ ช่วยกันแชร์ให้คนดีมีที่ยืนมีพื้นที่ให้มาก พูดแบบนี้ ไม่ได้จะว่าคนดีจะมาเอาหน้า

แต่บางที เคยคิดไหมว่า…Concept ที่ว่า…ทำดีแล้วก็รู้อยู่ในใจตัวเองคนเดียวเนี้ยะ ก็เพราะบางทีมัวแต่ปิดทองอยู่หลังพระ โผล่มาอีกทีอันตพาลก็ครองเมืองไปแล้ว! จะโทษใครละ ณ จุดนี้! โลกยุคนี้ต้อง Like

ต้อง Share ! … อะไรดีต้องเอาออกมา Show ช่วยกันพูดต่อเยอะๆ ให้มันเกิดเป็นพลังงานบวกในอากาศที่ผู้คนในสังคมหายใจเข้าไป ! ให้ผู้คนรับรู้ว่า คนที่ทำดี สิ่งที่ดี มีความหมาย มีความสำคัญ

และยังมีอยู่ด้วยกันมากมาย! ไม่ได้สูญพันธุ์ไปไหน … แบบนี้ คนที่ทำดี ก็จะรับรู้ได้ว่า พวกดีๆแบบเรามีอยู่มาก และก็จะมีกำลังใจรักษาความดีของตัวเอง และทำดีให้มากขึ้น ส่วนคนที่กำลังลังเลว่าจะเอาชั่วหรือเอาดี?

ก็จะได้มีพลังใจตัดสินใจ…เลือกดีได้อย่างมั่นใจ! ถูกพลังงานดีๆดึงดูดด้านดีที่มีอยู่ออกมา แล้วก็เอามาสร้างชีวิต สร้างโลกให้มันดี … “ภาพลักษณ์” ของ คำว่า คนดี ต้องเป็นคนมีเกียรติ์มีศักดิ์ศรีได้รับการยอมรับยกย่อง

กล่าวชื่นชม … แล้วมันก็จะเกิดผลดีอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย !

แค่นี้เอง ง่ายไหม? จัดให้พลังงานบวก  มากกว่า ลบ  แบบนี้ สังคมรอดได้! … โดยไม่ต้องไปเรียกหาพระนารายณ์ ! ซึ่งถึงแม้ “คนที่เสียแล้ว” อย่างนนทก จะยังอยู่ แต่ก็ไม่กล้าอาละวาดชี้ใครให้เดือดร้อนได้อีก!

เข้มแข็งไว้นะคนดี

นนสุข

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *