เหตุผล 3 ข้อ ที่ทำไม “ความรัก” ของคุณจึงป่วย ! รู้แล้วความรักหายป่วย!

กรุงโรม, ณ จักรพรรดิคลอดิอัส ที่ 2 (Emperor Claudius II) กษัตริย์ ใจคอดุร้ายและทรงนิยม การทำสงครามนองเลือด ทรงห้ามการจัดพิธีหมั้นและแต่งงานกันในโรมโดยเด็ดขาด

แต่, “เซนต์วาเลนไทน์” หรือ “วาเลนตินัส” ซึ่งอาศัยอยู่ในกรุงโรม ได้ร่วมมือกับ เซนต์มาริอัส จัดพิธีแต่งงานให้กับ ชาวคริสต์หลายคู่ด้วยความปรารถนาดี จึงถูกทางการสั่งจับและประหารชีวิต

ก่อนจะถูกประหาชีวิต เซนต์วาเลน ตกหลุมรักหญิงสาวชื่อ “จูเลีย” ซึ่งเธอเยี่ยมเขาระหว่างที่ถูกคุมขังเสมอ หลังจากถูกประหาร ร่างของเขาได้ถูกเก็บไว้ที่ โบสถ์พราซีเดส (Praxedes) ณ กรุงโรม

ซึ่ง จูเลีย ได้ปลูกต้นอัลมอลต์สีชมพู ไว้ใกล้หลุมศพของเซนต์วาเลนไทน์ ผู้เป็นที่รักของเธอ ต้นอามอล์สีชมพู จึงกลายเป็นตัวแทนแห่ง “รักนิรันดรและมิตรภาพอันสวยงาม” และคำนี้ก็เป็นคำที่ใช้มาจนถึงปัจจุบัน

ในช่วงยุคกลางเซนต์วาเลนไทน์เป็นนักบุญ ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในอังกฤษและฝรั่งเศส ต่อมาพระในนิกายโรมันคาทอลิกจึงเลือกให้ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ เป็นวันเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความรักและดูเหมือนว่ายังเป็น

ธรรมเนียมที่ชายหนุ่มจะเลือก หญิงสาวที่ตนเองพึงใจใน วันวาเลนไทน์ สืบต่อกันมาจนถึงทุกวันนี้

มาดูความรักของคุณที่รักกันค่ะ,  ที่หลายคนอาจมีคำถามว่า มันจะดีงามแบบนั้นได้ไหม ? ตอบ ได้ซิค่ะ ! … และการทำความเข้าใจเรื่องนี้ เราจำเป็นต้องกลับไปสู่ Basic สำคัญ อย่างนี้ค่ะ …

“ความรัก” โดย “แท้จริง” แล้วเป็นสิ่งเดียวกับ  ความดี  ก็ว่าได้นะคะ, ความรัก เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนที่จะมีชีวิต มีพลัง มีความหวัง และทำอะไรๆให้ดี! แต่หลายคนเกิดคำถามว่า…ถ้า ความรัก คือ ความดี !

แต่แล้วทำไมหลายคนหรือแทบทุกคนเป็นต้องได้พบกับความทุกข์เพราะ “ความรัก” ละ … ก็เพราะคุณที่รัก “รักยังไม่เป็น” ไงคะ ทำไมจึงรักไม่เป็น  เหตุเพราะ …

1. ความไม่รู้จักชีวิตอย่างแท้จริง ! เราไม่รู้ว่าชีวิตมีที่มาที่ไปอย่างไร ? โจทย์ข้อนี้สำคัญ! เมื่อไม่รู้จักชีวิต ที่เหลือก็ก้าวผิดได้หมด! เพราะความไม่รู้จักชีวิตอย่างชัดแจ้ง มันจึงทำให้เรา “ใช้ชีวิตไม่เป็น”

เมื่อใช้ชีวิตไม่เป็น สิ่งที่อยู่ในวงกลมของชีวิต ก็ถูกกระทำแบบผิดที่ผิดทางไปด้วย … มันเหมือนกับ ถ้าคุณไม่รู้จัก lab top ว่าคืออะไร ใช้งานอย่างไร ก็เป็นไปได้และไม่แปลกที่คุณอาจเอามันไปใช้เป็น

ถาดรองกระถางสะระแหน่ !   เพราะความที่ไม่รู้จัก มันทำให้คุณมองไม่เห็นคุณค่าของสิ่งนั้นๆ… และไม่รู้ว่าจะจัดการกับมันอย่างไร!

2. คาวมไม่รู้จักโลกนี้ดีพอ ! … เราไม่รู้ว่า เรามาทำอะไรอยู่ที่โลกนี้ ? มาเพื่อหาเงิน ? เพื่ออยู่กิน เที่ยวเล่น ? สนุกสนาน ? มีคู่…มีเพศสัมพันธ์เสพเพศรส? เลี้ยงลูก ? … แล้วตาย ? … เราอยู่เพื่อสิ่งนี้แค่นี้…จริงๆหรือ ?

แล้วโลกอื่นๆ มีไหม ( หลายคนอาจคิดถึงมนุษย์ต่างดาว) ในที่นี้หมายถึง โลกหลังความตาย หลายคนก็เชื่อ หลายคนไม่แน่ใจ หลายคนไม่เชื่อ … สิ่งนี้ก็มีผลต่อชีวิตต่อความรักโดยตรง !

3. ความไม่เข้าใจ Logic ของการกระทำ คือ การกระทำทางใจ การกระทำทางคำพูด การกระทำทางกาย ! … หลายคนปฏิเสธหลักเหตุผลของการกระทำ ! เพียงเพราะ ไม่เคยเห็นด้วยตา ! …

ของบางอย่างไม่เห็น  ไม่ได้แปลว่าไม่มี ! … เมื่อไม่เชื่อหลักของเหตุผล ! … ก็แปลว่าเป็นคนไม่มีเหตุผลในชีวิต ไม่มีหลัก ไม่มีกติกา ดำรงชีวิตไปตามสภาพ คือ ถ้าอยู่ในกระแสบวกชีวิตก็ดีก็รอดไป

แต่ถ้าตกอยู่ในสภาวะลบก็ถูกดึงให้ติดลบจมไปได้อย่างง่ายดาย … เรียกว่าเอาตัวไม่รอด!

นี่คือ สาเหตุหลัก สาเหตุใหญ่ 3 ประการ ว่าทำไม ความรัก ของคุณจึงป่วย นั่นเพราะ  ความไม่รู้ไม่เข้าใจความจริงใน “พื้นฐานสำคัญ”  3 ประการ ข้างต้น! …  มันจึงทำให้คุณตกอยู่ในสภาวะความมืดในวังวน

ของความป่วยจิตไม่สิ้นสุด!  ไงคะ,  แต่ไม่ต้องท้อนะคะ,  ทุกอย่างมีคำตอบ ! บทหน้ามาคุยกันต่อค่ะว่า ความจริงของ 3 สิ่งนั้น เป็นอย่างไร

เราจะได้รู้และเข้าใจว่าควรทำอย่างไรกับ ความรัก ให้เป็นความรัก ที่เป็นสิ่งเดียวกันกับ ความดี !

ความรักไม่เคยทำร้ายใคร,  เป็นเพราะความไม่รู้ของคุณเองที่ทำร้ายความรัก !

พบกันบทต่อไปค่ะ ^^

ศิริกัลยา

 

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *